banner_trong

Tìm hiểu công việc hướng dẫn viên du lịch

Thứ 7, 07/10/2023, 10:20 GMT+7

Hiện nay ngành du lịch ngày càng phát triển, vì vậy nghề hướng dẫn viên cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nghề này mang đến nhiều điều hấp dẫn và những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về công việc thú vị này.

Tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là công việc thuộc nhóm ngành nghề về du lịch. Cùng với nghiệp vụ chuyên môn của mình, những người làm hướng dẫn viên sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm du lịch thú vị.

Thông qua việc sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm, di sản văn hóa, thiên nhiên, những điển tích, điển cố, của một vùng, một khu vực mà du khách muốn  khám  phá, tìm hiểu trong chuyến đi của mình.

Để thực hiện được công việc này, người hướng dẫn viên phải có chuyên môn thông qua đào tạo tại trường đại học hoặc cao đẳng. Bên cạnh đó cần rèn luyện thêm các kỹ năng mềm để truyền tải cảm xúc, thông điệp, lời nói đến khách hàng. 
Phương tiện chủ yếu để thực hiện là ngôn ngữ kết hợp với những biểu đạt cảm xúc và hành động. Nhằm cung cấp các thông tin giúp khách hàng dễ dàng tiếp nhận cũng như có  hoạt động phù hợp.

Cho thuê hướng dẫn viên tiếng Việt tại Trung Quốc

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang rất“hot"

Đặc điểm, tính chất của nghề hướng dẫn viên du lịch

Với nhu cầu của du khách ngày càng cao, người hướng dẫn viên càng cần có sự linh động trong mọi công việc. Đặc biệt cần có các kỹ năng mềm để giải quyết các tình huống thực tế. 
Mục đích cuối cùng nhằm mang đến những hài lòng trong trải nghiệm và chuyến tham quan của khách hàng. Đồng thời kích thích những nhu cầu khác của khách hàng quay trở lại du lịch cho những chuyến đi sau.
Nếu đánh giá chung về tính chất ngành nghề, chúng ta có thể hiểu rằng hướng dẫn viên du lịch chính là người thực hiện các điều khoản. Trong đó gồm các thỏa thuận trong hợp đồng, nội dung được ký kết, dịch vụ cung ứng của lữ  hành. 
Đây là bên cung cấp dịch vụ du lịch. Họ sẽ thực hiện các công việc được thể hiện phía trên. Khách hàng sẽ trả chi phí cần thiết để sử dụng dịch vụ. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp lữ hành có được doanh thu. 

Công việc của người hướng dẫn viên

Công việc chủ yếu nhất của hướng dẫn viên là hướng dẫn đoàn du khách trong quá trình đi du lịch. Với nghiệp vụ của mình, người hướng dẫn viên sẽ đáp ứng mọi nhu cầu khám phá của khách hàng. Ngoài ra, họ vừa là người cung cấp dịch vụ cho đoàn khách hoặc có thể cũng là nhân viên của một công ty dịch vụ lữ hành. 

Tùy thuộc vào tính chất của chuyến du lịch và đặc điểm của địa điểm tham quan mà những công việc này có thể được thực hiện khác nhau và xử lý linh hoạt. Mục đích cuối cùng là giúp du khách hiểu hơn về những địa điểm tham quan. Đồng thời tạo ra những trải nghiệm tốt với dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp mình. 

Những nhiệm vụ thường gặp của hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên phải đảm trách khá nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy theo yêu cầu công việc và đặt hàng từ khách. Một số nhiệm vụ mà các hướng dẫn viên thường thực hiện như sau.

Nhận tour du lịch từ người quản lý

Đây là trách nhiệm và công việc thực hiện trong một tổ chức. Người hướng dẫn viên với vai trò là một người lao động. Họ cần làm các công việc với tính chất đặc thù của từng bộ phận. 

Trong một doanh nghiệp lữ hành và du lịch, các kế hoạch tổ chức và sắp xếp công việc được lên một cách cụ thể. Phản ánh theo nhu cầu về thời gian, địa điểm của các tour khác nhau. Đầu tiên hướng dẫn viên cần tiếp nhận tour từ nhân viên điều hành. Tiếp theo là thực hiện tốt vai trò hướng dẫn viên cho tour đó.

Hướng dẫn viên cũng chính là người thực hiện hóa các công việc trên văn bản, hợp đồng du lịch của lữ hành. Cung cấp đến khách hàng những dịch vụ mà công ty cam kết. 

Thuê hướng dẫn viên ở Bắc Kinh Thượng Hải Quảng Châu.

Hướng dẫn viên tiếp nhận tour từ người điều hành

Tổ chức các chương trình cho chuyến đi du lịch

Hướng dẫn viên cần triển khai các nội dung rà soát thông tin khách hàng, kiểm tra phương tiện, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết,…

Họ cần chủ được đám đông, đặc tạo ra hứng thú, tò mò, kích thích sự tương tác với du khách trong chuyến đi. Từ đó tạo không gian trở vui vẻ, không nhàm chán cho cả hành trình.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng là người tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, gắn kết các thành viên trong đội. Vì vậy đòi hỏi cần có kỹ năng và sự nhiệt huyết tập trung ở cường độ cao. 

Khi tổ chức các hoạt động vui chơi, hướng dẫn viên cần phải đảm các trò chơi vừa mang tính an toàn vừa giúp gắn kết các thành viên. Từ đó mang đến cho họ chuyến đi bổ ích và kích thích mong muốn thực hiện các chuyến đi sau đó.

Xử lý tình huống xảy ra trong chuyến đi

Trong quá trình du lịch thường xảy ra rất nhiều vấn đề. Vì vậy hướng dẫn viên cần có kỹ năng nhanh nhạy để xử lý tình huống.  Họ phải đánh giá được các yếu tố gây ra vấn đề và nhanh chóng đưa ra các giải pháp phù hợp.

Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng là người giải quyết các vấn đề phát sinh trong hành trình du lịch của khách. Trong đó gồm quên đồ đạc, phương tiện di chuyển gặp trục trặc, khách than phiền về vấn đề gì đó..… Với những trường hợp này đòi hỏi họ cần bình tĩnh, sử dụng kỹ năng của mình để giải quyết tình huống một cách nhanh chóng và phù hợp nhất. 

Hướng dẫn viên tiếng Việt du lịch tự túc tại Trung Quốc.

Những ưu điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên chính là một trong những nghề“hot" bậc nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy vì nghề này có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó phải kể đến như:

Thu nhập cao: Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập hấp dẫn và tương đối ổn định so với nhiều công việc khác. Ngoài lương cứng, nếu làm tốt hướng dẫn viên còn có thể nhận được các khoản tiền thưởng từ công ty, tiền Tip từ khách…

Được đi đến nhiều nơi: Một ưu điểm tuyệt vời của nghề hướng dẫn viên du lịch đó là được đi đến nhiều nơi danh lam thắng cảnh, di tích nổi tiếng… Điều này mang đến những trải nghiệm về các vùng đất đẹp, được khám phá tự nhiên, văn hóa và con người ở những nơi đi tới.

Thời gian làm việc linh động: Khác với nhiều công việc khác phải đi làm đều đặn, đúng giờ hàng ngày, hướng dẫn viên có thời gian làm việc khá linh hoạt. Họ có thể sắp xếp, lựa chọn và đăng ký các tour sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân.

Được tiếp xúc với nhiều người và nhiều nền văn hóa mới: Trong mỗi chuyến đi, hướng dẫn viên được tiếp xúc và gặp gỡ với nhiều người. Bao gồm cả các khách trong đoàn và cả những người gặp gỡ tại các điểm mà đoàn du lịch đi qua. Đây là cơ hội để tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau. Vì vậy nghề này đặc biệt thích hợp với những người hướng ngoại.

Nghề hướng dẫn viên mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Hướng dẫn viên là công việc mang đến nhiều điều thú vị và đặc biệt thích hợp với những người có sở thích đi lại, khám phá và giao lưu với nhiều người. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này và có hướng lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu quan tâm đến nghề hướng dẫn viên, hãy trang bị và tích lũy những kỹ năng cần thiết.